Những lý do giúp nhiệt kế hồng ngoại trở thành lựa chọn số 1

Đăng vào 28/12/2020 bởi Vy Vy


Nhiệt kế là thiết bị y tế không thể thiếu trong mỗi gia đình, nhất là khi trong nhà có trẻ nhỏ hay có người hay đau ốm. Thay vì sử dụng những chiếc nhiệt kế thủy ngân truyền thống, người tiêu dùng đang dần chuyển sang các loại nhiệt kế hồng ngoại để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm những lý do giúp nhiệt kế hồng ngoại trở thành lựa chọn số 1.

Giới thiệu nhiệt kế hồng ngoại

Giới thiệu nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế hồng ngoại là nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ (có thể đo nhiệt độ người, nhiệt độ nước, đồ ăn,…) mà không cần chạm trực tiếp. Loại nhiệt kế này đo độ dựa trên lượng hồng ngoại tỏa ra từ người hay các vật khác muốn đo. Khi đo nhiệt độ cơ thể người, nó có thể lấy kết quả từ trán, tai hoặc cả 2 bộ phận trên tùy loại.

Cấu tạo của nhiệt kế hồng ngoại khác hoàn toàn với các loại nhiệt kế thủy ngân. Nó có bộ phận cảm biến dùng để bắt các bước sóng phát ra từ cơ thể. Phần thân nhiệt kế có một màn hình hiển thị nhiệt độ đo được. Bộ phận tay cầm sẽ có nút nguồn và các nút điều chỉnh hay chuyển đổi đơn vị đo để đo các vật khác ngoài nhiệt độ cơ thể người.

Thông thường, các vật có nhiệt độ lớn hơn -273 độ đều tỏa ra một loại sóng hồng ngoại hay còn gọi là bức xạ nhiệt. Nhờ vậy, bộ phận cảm biến trên loại thiết bị đo này sẽ nhận được tín hiệu và trả kết quả cho bạn sau khi đã phân tích, tính toán loại thân nhiệt.

Tác dụng của nhiệt kế hồng ngoại

Tác dụng của nhiệt kế hồng ngoại

Nếu như sử dụng loại nhiệt kế thủy ngân trước đây hay loại nhiệt kế thông thường, bạn chỉ có thể đo được nhiệt độ cơ thể người và chỉ kẹp được ở nách. Với việc đo nhiệt độ ở trẻ nhỏ thì nhiệt kế này thật sự gây khó khăn. Chưa kể, nó không có nhiều chức năng đo khác.

Nhiệt kế hồng ngoại ra đời đã giải quyết được các nhược điểm trên. Những công dụng phổ biến của nó gồm có:

 • Đo nhiệt độ cơ thể người: Việc đo thân nhiệt sẽ trở nên hết sức đơn giản khi bạn sử dụng loại nhiệt kế này. Chỉ cần để cách trán hoặc tai một cự li cho phép và nhấn nút đo, bạn sẽ nhận được kết quả trong vài giây.
 • Đo nhiệt độ môi trường: Nếu trong nhà có người bệnh hoặc trẻ nhỏ, bạn cần thường xuyên theo dõi nhiệt độ phòng. Bạn chỉ cần bấm nút chuyển đổi đơn vị đo, bấm ở bất kì vị trí nào trong phòng và chờ kết quả.
 • Đo nhiệt độ nước, sữa, đồ ăn: Bạn không cần lăn tăn về việc nước quá nóng khi cho con tắm, sữa hay đồ ăn quá nóng khi cho con ăn khi có trong tay chiếc nhiệt kế hồng ngoại. Nó sẽ giúp bạn có nhiệt độ chính xác của thứ bạn muốn đo.

Ưu điểm của nhiệt kế hồng ngoại

 • Nhiệt kế hồng ngoại rất thuận tiện trong việc sử dụng. Hiệu quả nhất là khi bạn lấy nhiệt độ ở trẻ em. Bạn không cần lo lắng đặt sai vị trí hay con không hợp tác.
 • Độ chính xác của loại nhiệt kế này lên tới 99%.
 • Đo nhiệt độ dựa trên tia hồng ngoại nên không cần tiếp xúc trực tiếp vào cơ thể người hoặc vật.
 • Loại nhiệt kế này còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho gia đình bạn. Nếu có vô tình làm rơi, nó cũng không bị vỡ và gây hại như nhiệt kế thủy ngân.
 • Nhiệt kế hồng ngoại có thể đo tích hợp nhiều loại đồ vật khác nhau. Ngoài việc dùng trong sinh hoạt hàng ngày, nó cũng có thể sử dụng để đo nhiệt độ ở những nơi chứa chất độc hại, thiết bị điện, trong công nghiệp,…

Các loại nhiệt kế hồng ngoại phổ biến hiện nay

Các loại nhiệt kế hồng ngoại phổ biến hiện nay

Nhiệt kế hồng ngoại đã không còn quá xa lạ. Mặc dù giá thành của nó tương đối cao nhưng nó vẫn đang dần trở thành lựa chọn số 1 của người tiêu dùng. Dưới đây là các loại nhiệt kế hồng ngoại phổ biến:

 • Nhiệt kế hồng ngoại Microlife FR1MF1 (đo trán): Loại nhiệt kế này có thiết kế nhỏ gọn nên thuận tiện cho việc mang theo khi ra ngoài hay đi du lịch. Nhiệt kế sử dụng pin AA nên dễ dàng thay thế khi hết pin. Máy có màn hình sắc nét, hiển thị kết quả đo nhanh. Sai số khi đo độ chỉ 0,2 độ C.
 • Nhiệt kế hồng ngoại Microlife FR1DZ1 (đo trán): Loại nhiệt kế này có thêm chức năng báo hiệu cho bạn nếu thân nhiệt cao (sốt). Nó có thể đo cả nhiệt độ người, đồ ăn, sữa, nước,…
 • Nhiệt kế hồng ngoại Omron TH839S (đo tai): Thiết bị này cho kết quả cực nhanh và chính xác. Cũng tích hợp tính năng báo sốt, giúp người dùng phát hiện và xử lý kịp thời.

Với những công dụng và ưu điểm mà nhiệt kế hồng ngoại mang lại, nó xứng đáng là lựa chọn số 1 của người tiêu dùng.

bình luận


Catback là nền tảng mua sắm hoàn tiền với tỉ lệ hoàn tiền lên đến 25%, chuyên cập nhật các mã giảm giá tốt nhất và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Ngoài ra Catback còn liên kết với các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo và hơn 100+ các thương hiệu uy tín khác với những chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn mỗi ngày.