Cảnh giác trước các yếu tố làm tăng nguy cơ gây đột quỵ ở mọi lứa tuổi

Đăng vào 31/12/2020 bởi Vy Vy


Đột quỵ vốn được biết đến là một căn bệnh tuổi già rất phổ biến. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đột quỵ cũng xảy ra ở nhiều người trẻ tuổi do nhiều nguyên nhân. Tìm hiểu để biết được các nguy cơ gây đột quỵ sẽ giúp mọi người tránh được những hậu quả không mong muốn. 

Yếu tố nguy cơ gây đột quỵ không thể thay đổi được

Đột quỵ được nhận định là loại biến chứng đột ngột dễ gây tử vong nhanh nhất chỉ sau các bệnh về tim mạch và ung thư. Bên cạnh tử vong, đột quỵ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tàn phế và để lại những gánh nặng cho người thân và xã hội. 

Tuổi già có nguy cơ cao mắc chứng đột quỵ

Độ tuổi của người bệnh

Thông thường, những người già nằm trong độ tuổi từ sau 55 tuổi sẽ có nguy cơ gặp đột quỵ. Đây là nguy cơ không thể thay đổi được. Mỗi người nên chú trọng chăm sóc sức khỏe của mình để tránh tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra. 

Giới tính của người bệnh

Nam giới có nguy cơ bị đột quỵ nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên, tỷ lệ nữ giới bị đột quỵ dẫn đến tử vong lại nhiều hơn nam giới. Đây là những thống kê cụ thể đã được chứng minh trong nhiều năm qua. 

Yếu tố gia đình

Những người bệnh có người thân trong gia đình mắc chứng đột quỵ thì nguy cơ cao cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng này. 

Yếu tố chủng tộc

Theo như các thống kê số liệu Y khoa cho thấy, những người da đen thường có nguy cơ mắc chứng đột quỵ cao hơn những người da trắng. 

Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ có thể thay đổi được

Bên cạnh những nguy cơ gây đột quỵ không thay đổi được thì cũng có những yếu tố có thể thay đổi được. Với sự phát triển của y khoa hiện đại thì các bạn hoàn toàn có thể can thiệp được bằng cách sử dụng thuốc cũng như áp dụng các bài tập thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. 

Bệnh về cao huyết áp có thể cải thiện được hạn chế tình trạng đột quỵ 

Bệnh cao huyết áp 

Cao huyết áp đang là tình trạng tiềm ẩn nguy cơ gây đột quỵ đáng sợ. Đối với những người già, mắc chứng cao huyết áp thì nguy cơ đột quỵ có thể tăng lên gấp 4 đến 6 lần. Tuy nhiên, tình trạng này có thể can thiệp được nhờ áp dụng các bài thuốc hỗ trợ ổn định huyết áp hiệu quả. Nhờ vậy, tình trạng đột quỵ cũng sẽ không quá nguy hiểm. 

Tăng cholesterol máu

Đối với những bệnh nhân đo được lượng cholesterol trong máu vượt mức 310 mg/dl cần phải điều trị sớm. Bởi đây có thể là dấu hiệu dẫn tới nguy cơ gây đột quỵ nhanh chóng. Hiện nay, đã có nhiều giải pháp y khoa hỗ trợ khắc phục tình trạng này hiệu quả.

Bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường có khả năng bị đột quỵ cao hơn gấp 2 đến 4 lần so với những người khác. Tình trạng này có thể cải thiện nhờ áp dụng chế độ ăn hợp lý và luyện tập phù hợp. Nhờ vậy có thể can thiệp và giảm thiểu tình trạng đột quỵ. 

Hút thuốc lá

Những người có thói quen sử dụng thuốc lá được cảnh báo là có nguy cơ mắc chứng đột quỵ cao hơn những người bình thường khác. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình hình này nếu từ bỏ thuốc lá và bồi bổ sức khỏe mỗi ngày. 

Không nên sử dụng thuốc lá đề hạn chế chứng đột quỵ 

Trầm cảm kéo dài

Những người mắc chứng trầm cảm kéo dài cũng có nguy cơ mắc chứng đột quỵ. Nếu tình trạng buồn phiền và lo lắng kéo dài và sẽ khiến bạn không thể tập trung và ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. 

Để có thể phát hiện nguy cơ gây đột quỵ các bạn cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng để có thể áp dụng các phương pháp hiệu quả nhằm hạn chế tình trạng này một cách hiệu quả.

Người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm để có phương án tối ưu nhất phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Đồng thời, làm giảm tỷ lệ đột quỵ, giảm thiểu các gánh nặng không mong muốn cho gia đình và cả xã hội.

bình luận


Catback là nền tảng mua sắm hoàn tiền với tỉ lệ hoàn tiền lên đến 25%, chuyên cập nhật các mã giảm giá tốt nhất và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Ngoài ra Catback còn liên kết với các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo và hơn 100+ các thương hiệu uy tín khác với những chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn mỗi ngày.