Điểm danh các công nghệ lọc nước được thế giới ưa chuộng nhất 

Đăng vào 11/01/2021 bởi Vũ Minh Ngọc


Ngày nay, nguồn nước sinh hoạt đang bị ô nhiễm bởi các tác động từ môi trường và con người. Chính vì vậy, các công nghệ lọc nước đã ra đời để giải quyết tối ưu nhất vấn đề này. Vậy hiện nay trên thế giới có những công nghệ nào đang được ưa chuộng? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau.

https://s3.ap-southeast-1.amazonaws.com/data.catback.vn/blog/Nguon-nuoc-trong-lanh-giau-khoang-chat-rat-can-thiet-cho-co-the-1610423076031.gif

Công nghệ lọc nước giúp nguồn nước trở nên trong lành hơn

Các công nghệ lọc nước phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, trên thế giới các công nghệ dùng để lọc nước được sử dụng phổ biến nhất đó là: 

Công nghệ UF

UF viết tắt của Ultra Filtration được biết đến là công nghệ lọc nước nhờ màng siêu lọc. Các màng lọc có kích thước chỉ từ 0,1 đến 0,5 micromet nên dễ dàng loại bỏ được các chất có hại, virus, vi khuẩn lẫn trong nước. Nhờ vậy, sức khỏe của con người được đảm bảo toàn diện.

Công nghệ lọc nước UF giúp lọc nhiều loại tạp chất có trong nước

Công nghệ UF giúp lọc nhiều loại tạp chất có trong nước

Công nghệ UF sử dụng nhiệt độ cũng như áp suất không quá cao nên rất tiết kiệm điện. Nguyên lý hoạt động của nó là nước sẽ được đưa từ bên ngoài vào bên trong. Lúc này, nước sẽ đi qua các màng lọc và chất bẩn, vi khuẩn sẽ bị giữ lại. Sau khi qua hết các màng lọc, nước sạch sẽ đi ra và không còn bất kỳ chất cặn bã nào. Nhờ nguyên lý này mà UF được ứng dụng tại rất nhiều nơi như ở các hộ gia đình, văn phòng, dây chuyền sản xuất thực phẩm,...

Công nghệ lọc nước Nano

Đây là công nghệ rất được ưa chuộng hiện nay tại nhiều nước trên thế giới dùng để lọc sạch nước. Công nghệ này có màng lọc gồm các khe có kích thước từ 0,01 đến 0,1 micromet. Nhờ các khe có kích thước nhỏ nên nước loại bỏ được hoàn toàn các tạp chất, vi khuẩn, virus. Tuy nhiên, nước vẫn không bị mất đi khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe.

Công nghệ lọc nước Nano

Công nghệ nano hiện đang rất được ưa chuộng trên thế giới

Công nghệ lọc nước Nano yêu cầu rất nghiêm ngặt về chất lượng nước đầu vào không quá nhiều tạp chất. Những yêu cầu này sẽ phải phụ thuộc vào từng loại màng lọc và tính năng của các loại mẫu mã máy lọc nước khác nhau. Bên cạnh đó, máy lọc nước khi sử dụng công nghệ nano không cần tiêu thụ điện năng. Máy hoạt động nhờ áp lực từ nguồn nước trên cao chảy xuống và đi qua các màng lọc. Điều này giúp không sản sinh ra nước thải và tiết kiệm được chi phí.

Công nghệ RO

RO viết tắt của Reverse Osmosis là công nghệ lọc dựa trên cơ chế thẩm thấu ngược. Màng lọc của công nghệ có các khe lọc với kích thước siêu nhỏ từ 0,0001 đến 0,0005 micromet. Nhờ vậy, toàn bộ các tạp chất, ion kim loại, vi khuẩn đều được loại bỏ đem lại nguồn nước tinh khiết nhất cho người sử dụng. Bạn có thể sử dụng ngay nước sau khi lọc mà không cần đun sôi.

Công nghệ lọc nước RO

Công nghệ RO sử dụng cơ chế thẩm thấu loại bỏ tạp chất

Công nghệ lọc nước RO hoạt động dựa trên nguyên lý chênh lệch áp suất mạnh của dòng nước chảy ở đầu vào và đầu ra. Nhờ vậy, các chất cặn bã, hóa chất, kim loại nặng sẽ chuyển động mạnh theo và bị loại bỏ ra phần đầu nước thải ra ngoài. Trong khi đó, nước tinh khiết sẽ đi qua các màng lọc với kích thước nhỏ và chảy ra một đầu lọc khác. Phần nước tinh khiết này bạn có thể sử dụng ngay mà không cần đun sôi.

So sánh các công nghệ lọc nước 

Các công nghệ hiện nay có các điểm khác nhau thông qua các tiêu chí sau:

Về kích thước của các khe lọc

-     Công nghệ UF có khe lọc kích thước từ 0,1 đến 0,5 micromet

-     Công nghệ Nano có khe lọc kích thước từ 0,01 đến 0,1 micromet

-     Công nghệ RO có khe lọc kích thước từ 0,0001 đến 0,0005 micromet

Về nguyên lý hoạt động

-     Công nghệ UF đưa nước vào các màng lọc với áp suất giúp loại bỏ các tạp chất.

-     Công nghệ Nano dựa vào áp lực của nước khi chảy từ trên cao xuống qua các màng lọc giúp loại bỏ các tạp chất.

-     Công nghệ RO dựa vào cơ chế thẩm thấu ngược và chỉ cho phép nước tinh khiết đi qua màng lọc. Còn các tạp chất sẽ được loại bỏ qua một ống lọc khác.

Về khả năng lọc tạp chất

-     Công nghệ lọc nước UF có thể lọc được các chất bẩn có kích thước lớn hơn 0,1 đến 0,5 micromet. Các loại vi khuẩn, virus và các tạp chất có kích thước nhỏ hơn khe lọc vẫn không thể được loại bỏ. Chất bẩn sẽ được giữ lại trong lõi lọc nên có thể bị tái nhiễm của nguồn nước lại rất cao nếu không vệ sinh thường xuyên.

-     Công nghệ Nano giúp lọc hết các tạp chất có kích thước lớn hơn 0,01 đến 0,1 micromet. Vì vậy, chúng cũng không có khả năng loại bỏ được các chất thải nhỏ hơn khe lọc. Các chất bẩn sẽ tích tụ trên màng lọc và nước sẽ bị tái

-     Công nghệ RO nhờ cơ chế thẩm thấu ngược nên có thể loại bỏ hầu hết các vi khuẩn, tạp chất. Các chất bẩn theo dòng nước ra ngoài nên khả năng nhiễm bẩn lại rất thấp

-     Trên đây là một số thông tin về các công nghệ lọc nước phổ biến hiện nay. Mỗi công nghệ đều có ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy, bạn cần tùy vào nhu cầu và mục đích của mình để lựa chọn được công nghệ phù hợp.bình luận


Catback là nền tảng mua sắm hoàn tiền với tỉ lệ hoàn tiền lên đến 25%, chuyên cập nhật các mã giảm giá tốt nhất và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Ngoài ra Catback còn liên kết với các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo và hơn 100+ các thương hiệu uy tín khác với những chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn mỗi ngày.