Mã giảm giá là gì? Hướng dẫn sử dụng mã giảm giá khi mua hàng

Đăng vào 20/08/2020 bởi Ngô Kiệt


Có nhiều bạn mặc dù đã mua hàng trên các trang TMĐT. Nhưng chưa một lần sử dụng tới mã giảm giá. Có thể họ không biết tới sự tồn tại của mã giảm giá. Họ không biết tìm chúng ở đâu? Hoặc đơn giản là không biết cách nhập mã giảm giá vào chỗ nào? Hay cách sử dụng mã giảm giá ra sao? Catback tin rằng bài này sẽ giúp bạn hiểu rõ về các mã giảm giá, thông tin đầy đủ về các shop giảm giá. Cách săn và dùng nhiều mã giảm giá một cách thông minh nhất.

Mã giảm giá là gì? Mục đích của các shop giảm giá là gì?

Mã giảm giá là gì?

Mã giảm giá ( hay có một số tên gọi khác là Voucher, E- Voucher, Gift code, Coupon code, Discount code..) thường bao gồm 1 dãy chữ số lẫn ký tự để người mua hàng nhập vào lúc thanh toán nhằm mục đích giảm số tiền phải thanh toán cuối cùng hoặc dùng để đổi một lượng hàng hóa hoặc dịch vụ tương đương với giá trị thể hiện trên phiếu mua hàng. Nó có thể được phát hành dưới dạng code để sử dụng online hoặc phát hành dạng thẻ giấy, tin nhắn để khách hàng sử dụng khi mua hàng trực tiếp ở cửa hàng. 

Trong kinh doanh, mã giảm giá là một phần của chương trình khuyến mãi bán hàng (theo Wikipedia). Mã giảm giá có chức năng như một công cụ chính sách giá, tạo điều kiện cho các nhà bán lẻ để cung cấp một mức giá thấp hơn cho những người tiêu dùng ít có khả năng thanh toán hơn hoặc giúp chốt đơn hàng nhanh hơn để tránh khách hàng bỏ đi nơi khác.

Tương tự như vậy, mã giảm giá Lazada, mã giảm giá Tiki hay mã giảm giá Shopee cũng là một đoạn ký tự được các trang TMĐT này tạo ra và chia sẻ cho người mua hàng để giúp bạn có thể mua hàng với giá rẻ hơn giá niêm yết trên sàn.

Mã giảm giá dùng để làm gì?

Mã giảm giá được ra đời với mục đích khuyến mãi trực tiếp cho khách hàng, thu hút khách hàng mua sản phẩm. Khách hàng có xu hướng dành thời gian xem xét sản phẩm kỹ càng, so sánh giá cả trước khi mua. Vậy nên chiêu thức mã giảm giá sẽ thu hút được một lượng lớn khách hàng mua sản phẩm. Vì họ tin rằng sẽ mua được hàng hóa mình muốn với số tiền tiết kiệm hơn.

Các dạng của mã giảm giá tùy vào hình thức mua hàng mà có các dạng code. Để sử dụng online hoặc phát hành dạng thẻ, tin nhắn để khách hàng sử dụng khi mua hàng trực tiếp tại cửa hàng.

Mã giảm giá được ra đời với mục đích khuyến mãi trực tiếp cho khách hàng

Lấy mã giảm giá ở đâu?

Mã giảm giá thường được nhà bán hàng quảng cáo qua thư điện tử, ấn phẩm tạp chí, báo điện tử, các banner quảng cáo trực tuyến. Đối với các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee, Sendo… thì các mã giảm giá thường được hiện trên banner ở trang chủ hoặc ở các danh mục sản phẩm mà bạn cần mua.

Mặc dù mã giảm giá thường xuất hiện ở những nơi dễ thấy nhằm quảng cáo, thu hút khách hàng, tuy vậy không phải lúc nào bạn cũng tìm thấy mã giảm giá đâu nhé. Thường thì tùy vào từng chương trình khuyến mãi mà các nhà bán hàng tung ra mã giảm giá cho từng ngành hàng khác nhau để đẩy mạnh số lượng bán ra theo mục đích kinh doanh. Rất khó để có thể thấy mã giảm giá từ các trang TMĐT này.

Một cách đơn giản là bạn hãy ghé Catback, có mục Mã giảm giá cho phép bạn lấy tất tần tật các mã giảm giá từ các trang TMĐT và so sánh giá từng trang. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa lấy được mã giảm giá nhanh nhất có thể.

Sử dụng mã giảm giá trên các trang TMĐT 

Đây là hình thức mã giảm giá dạng Code/ E- voucher chỉ áp dụng cho đơn đặt mua trên các trang bán hàng Online. Các loại mã giảm giá này thường được các trang bán hàng trực tuyến như Nguyễn Kim, Tiki, Shopee…tung ra liên tục.

Đối với mã giảm giá loại này, khi đã chọn được hàng hóa, bạn tiến hành tới mục thanh toán, sẽ có mục “Áp dụng Mã giảm giá” ở bước thanh toán cuối cùng, và việc của bạn là nhập dãy code giảm giá đấy vào mục trên và bấm “áp dụng” là bạn sẽ được giảm ngay 1 phần số tiền phải thanh toán tương đương với giá trị giảm quy định của mã 5%, 10% hay 15%… cho đơn hàng mới mua rồi.

Sử dụng mã giảm giá trên các trang TMĐT

Các shop giảm giá nào thường xuyên có mã?

Hầu hết các trang thương mại điện tử đều tung ra các chương trình khuyến mãi và mã giảm giá hằng tháng. Tùy từng tháng có sự kiện nào diễn ra thì các trang TMĐT này tung khuyến mãi phù hợp với xu hướng thị trường. Ví dụ: vào mùa tựu trường, các trang này sẽ đẩy mạnh việc giảm giá các mặt hàng có liên quan như đồ dùng học tập, sách vở, giảm giá cho học sinh sinh viên,... Catback sẽ điểm qua một số trang thương mại lớn và hay có các chương trình giảm giá như:

FPT Shop: Khi nói đến mã giảm giá không thể không kể đến FPT Shop. Để ý thấy nếu search google với các từ liên quan. Thì FPT Shop luôn nằm trong top đầu kết quả tìm kiếm. Có thể thấy đây là trang đẩy mạnh việc thu hút khách hàng thông qua khuyến mãi và mã giảm giá bậc nhất. 

Shopee: Anh lớn của ngành TMĐT không thể không nằm ở top khuyến mãi, giá cả luôn rẻ hơn các đối thủ, lại còn thường xuyên tung mã giảm giá. Anh lớn luôn luôn cho thấy được vị thế của mình trên thị trường thương mại điện tử.

Tiki: Với hơn 10 triệu sản phẩm, Tiki không thể nào không tung ra các deal siêu hot dành cho các khách hàng của mình. Với cách thức giao hàng nhanh chóng chỉ trong 2h. Đó là điểm cộng lớn cho một sản phẩm mang thương hiệu người Việt.

Lazada: Bước chân vào Việt Nam đã được 8 năm, một trong những lý do khiến cho Lazada trụ vững đến giờ này. Là thu hút người mua bằng những khuyến mãi, mã giảm giá hay chương trình giao hàng miễn phí.

Các shop giảm giá nào thường xuyên có mã?

Cách săn mã trên các shop giảm giá thuận tiện nhất

Săn mã giảm giá Shopee

Trên Shopee tất cả các mã giảm giá đều bắt đầu có hiệu lực theo mốc thời gian nhất định. Ví dụ như mã có hiệu lực từ 0H, 9H, 12H, 18H, 20H, 22H,… Trong đó, nhiều mã voucher Hot có giá trị giảm giá rất cao và thường số lượng cực kỳ có hạn. Nếu bạn cứ áp dụng mã theo cách bình thường thì chẳng bao giờ săn được các voucher “ngon” này 

Săn mã giảm giá Tiki

Tiki chia ra rất nhiều mã coupon giảm giá khác nhau phục vụ từng như cầu và mục đích của họ. Catback sẽ list một số mã nổi bật nhất mà bạn hay gặp như sau:

Mã giảm giá Tiki cho mọi đơn hàng: Đây là mã rất hiếm khi gặp, nó chỉ xuất hiện vào các dịp đặc biệt và được áp dụng cho hầu hết mọi mặt hàng trên Tiki. Bạn dùng mã này sẽ không cần quan tâm đến mua hàng ở ngành gì hay của nhà bán hàng nào dùng rất dễ dàng nên nó cũng hết cũng rất nhanh. Vì thế khi có mã này bạn nên dùng sớm nhất có thể tránh để hết lượt nhé.

Mã giảm giá cho khách hàng mới: Để khuyến khích những bạn mua hàng lần đầu trên Tiki. Tiki sẽ có mã tặng riêng những bạn khách hàng mới này để chào đón họ. Mã chỉ dùng 1 lần dành cho những bạn có email mới, tài khoản mới, sđt mới lần đầu dùng để đăng ký trên Tiki ha.

Mã giảm giá Tiki App: Đây là mã code được dành riêng cho các bạn cài ứng dụng Tiki app trên điện thoại và máy tính bảng. Vì thế bạn không thể dùng mã này nếu mua hàng trên máy tính hay các trình duyệt web nhé.

Coupon Tiki giảm giá theo từng ngành hàng: Đây là mã được dùng riêng cho từng ngành hàng nhất định, ví dụ như s ức khỏe sắc đẹp, nhà cửa đời sống, sách và văn phòng phẩm....Vì thế để sử dụng được mã này bạn phải mua những sản phẩm thuộc ngành đó. Ví dụ như mã sức khoẻ sắc đẹp thì khi mua son, phấn, kem dưỡng...sẽ dùng được mã, còn nếu mua bếp từ thì sẽ không dùng được nè.

Voucher Tiki giảm cho từng sản phẩm: Có nghĩa là những mã giảm giá được dùng riêng cho 1 hoặc 1 số sản phẩm nhất định. Bạn chỉ có thể dùng mã nếu mua những sản phẩm đó. Những mã giảm giá này thường rất ít khi có mà số lượng mã cũng như thời hạn rất ngắn nên bạn cần tranh thủ mua nếu như bạn bắt gặp mã này

Code Tiki từ nhà bán hàng: Đây là các mã giảm giá mà các thương hiệu lớn như Lock&Lock, Senka, Anessa....tự trích ngân sách mình để tạo mã, hoặc các nhà bán hàng họ muốn kích thích mua sắm mà tạo mã riêng của mình. Nên những mã này chỉ áp dụng riêng cho sản phẩm thuộc thương hiệu đó hoặc thuộc shop đó

Mã giảm giá tiki từ đối tác: Tiki liên kết với rất nhiều ngân hàng hoặc các đối tác tài trợ khác như Momo, Zalo Pay hay các dịch vụ ăn uống vui chơi. Bạn dùng dịch vụ của các ngân hàng này sẽ được giảm giá hoặc hoàn lại tiền trên

Săn mã giảm giá Lazada

Có 4 loại mã giảm giá trên Lazada mà bạn cần phải biết:

  • Voucher Freeshiping (hay còn gọi là mã miễn phí vận chuyển): đây là mã giúp bạn được giảm phí vận chuyển khi đặt hàng trên Lazada.
  • Voucher từ Lazada: những voucher này áp dụng cho hầu hết sản phẩm được bán trên sàn giao dịch Lazada.
  • Voucher từ Nhà bán hàng: đây là mã giảm giá riêng của các nhà bán hàng và chỉ áp dụng cho sản phẩm của shop họ.
  • Voucher từ Ngân hàng/ đối tác: các mã giảm giá từ ngân hàng cũng áp dụng cho hầu hết sản phẩm trên Lazada. Tuy nhiên chỉ áp dụng khi bạn thanh toán bằng thẻ của ngân hàng đó hoặc các dịch vụ của đối tác đó mà thôi nhé.

Điều đặc biệt: nếu là mã giảm giá sưu tầm thì bạn có thể áp dụng đồng thời cả 4 loại mã trên trong cùng một đơn hàng nhé. Vì vậy hãy tích cực sưu tầm mã giảm giá lưu vào ví voucher nhiều nhất có thể nha.

Săn mã giảm giá nhanh và tiện lợi nhất

Hằng tháng thì các trang TMĐT có tung các mã giảm giá. Tùy từng mặt hàng và ngành hàng có từng chương trình. Để tìm các coupon của trang TMĐT bạn ưu thích, bạn có thể tìm kiếm trên trang web của từng trang đó. Tuy nhiên, nó rất mất nhiều thời gian và khó so sánh giá.

Nếu muốn tìm được các mã giảm giá các trang TMĐT đầy đủ, nhanh chóng và cập nhật nhất. Thì bạn có thể theo dõi trên trang web catback.vn của chúng mình thường xuyên. Ở trên đó, chúng mình đã tổng hợp lại đầy đủ, cập nhật liên tục. Và chia sẻ miễn phí các voucher giảm giá của từng trang TMĐT. Cũng như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn khác. Chúng mình cũng có đăng tải và chia sẻ miễn phí những mã giảm giá độc quyền được các trang TMĐT gửi riêng. Và điểm đặc biệt của trang web này là bạn có thể được tiền hoàn sau khi mua hàng trực tuyến.

Cách sử dụng nhiều mã giảm giá như thế nào?

Các trang TMĐT thì có hình thức sử dụng mã giảm giá khá giống nhau. Nên sau đây Catback giới thiệu cho bạn đọc một cách sử dụng nhiều mã giảm giá của Shopee làm ví dụ điển hình:

Bước 1: Chọn mua sản phẩm có mã giảm giá, lưu cái mã giảm giá đó lại.

Cách sử dụng nhiều mã giảm giá như thế nào?

Bước 2: Vào giỏ hàng > chọn sản phẩm cần mua > Shop Voucher sẽ được hệ thống tự động chọn giúp bạn từ Ví Voucher của bạn.

Lưu ý: Shop Voucher sẽ không được áp dụng nếu:

  • Shop không phát hành Voucher

  • Bạn chưa lưu Shop Voucher 

Bước 3: Bấm "Chọn hoặc nhập mã" > chọn 1 mã giảm giá do Shopee phát hành và 1 mã miễn phí vận chuyển > OK

Cách sử dụng nhiều mã giảm giá như thế nào?

Bước 4: Kiểm tra lại các mã giảm giá đã sử dụng. Và hoàn tất các bước đặt hàng tiếp theo

Cách sử dụng nhiều mã giảm giá như thế nào?

Những lưu ý khi sử dụng mã giảm giá

  • Điều kiện áp dụng mã giảm giá

Thông thường mỗi mã giảm giá sẽ có kèm những điều kiện sử dụng nhất định, ví dụ như: chỉ được sử dụng khi mua một số mặt hàng nào đó, mã áp dụng cho đơn hàng có giá trị từ bao nhiêu… Để tránh áp dụng mã sai thì bạn cần phải xem thật kỹ các điều kiện sử dụng.

  • Thời hạn sử dụng mã giảm giá 

Mỗi mã giảm giá hay Voucher mua hàng đều có thời hạn sử dụng nhất định. Trước khi dùng bạn nhớ phải kiểm tra xem mã có còn thời hạn áp dụng nữa hay không nhé.

  • Mã giảm giá có giới hạn lượt sử dụng

Có những mã giảm giá sẽ giới hạn lượt sử dụng mỗi ngày như: số lượng 100 mã/ ngày, mã chỉ được áp dụng trong khung giờ 12-14h… Khi gặp những mã giảm giá kiểu chớp nhoáng thế này thì bạn cần phải nhanh tay, canh giờ để sử dụng ngay kẻo hết lượt. Trước đó bạn hãy tìm hiểu xem sắp tới sẽ có những mã giảm giá gì để canh giờ săn sale nhé!

Lấy mã khuyến mãi trên Website Catback

Tại sao mã giảm giá không dùng được?

Mỗi mã giảm giá sẽ có thể lệ sử dụng riêng, nếu bạn áp dụng mã giảm giá không thành công, có thể do mã giảm giá đã hết hạn, đã hết lượt sử dụng, hoặc không áp dụng cho đơn hàng của bạn. Bạn cần đọc rõ thông tin mã giảm giá để nắm được thông tin chính xác.

Thường thì mỗi mã giảm giá sẽ có đơn hàng tối thiểu để có thể áp dụng, mức giảm tối đa, ngành hàng hoặc sản phẩm/nhóm sản phẩm có thể áp dụng, số lượt sử dụng giới hạn, và có hạn sử dụng nữa. Chỉ cần không đáp ứng đủ các yếu tố trong thể lệ của mã giảm giá thì bạn sẽ ko áp dụng được. Vì vậy tránh mất thời gian, bạn nên xem kỹ thể lệ.

Nhiều bạn cũng tự hỏi tại sao không giảm giá trực tiếp luôn mà phải tạo ra mã giả giá làm gì? Thực chất mã giảm giá là một phương pháp marketing, bạn sẽ nhanh chóng hoàn tất đơn hàng nếu như thấy một mã giảm giá nào đó có mức giảm tốt nhưng nó lại sắp hết hạn hoặc giới hạn lượt sử dụng. Nếu như tất cả sản phẩm đều giảm giá thì bạn sẽ ít quan tâm hoặc để đó lúc nào mua cũng được. Hơn nữa, mã giảm giá giúp nhà bán hàng có thể kiểm soát được ngân sách của chương trình và hiệu quả của nó tạo ra. Thúc đẩy người dân mua sắm liền trong lúc chương trình khuyến mãi.

Lời kết

Trên đây Catback đã chia sẻ đầy đủ những thông tin về giảm giá. Các trang TMĐT giảm giá thường xuyên và cách thức dùng nhiều mã giảm giá một lúc. Mong rằng bài này sẽ giúp ích cho bạn. 

Và đừng quên tải ngay ứng dụng Catback để trải nghiệm dịch vụ nhé. Vừa mua được hàng khuyến mãi lại vừa được hoàn tiền.

Tham gia ngay Cộng đồng săn mã giảm giá và hoàn tiền Catback để cập nhật thông tin khuyến mãi mỗi ngày nhé!

bình luận


Catback là nền tảng mua sắm hoàn tiền với tỉ lệ hoàn tiền lên đến 25%, chuyên cập nhật các mã giảm giá tốt nhất và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Ngoài ra Catback còn liên kết với các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo và hơn 100+ các thương hiệu uy tín khác với những chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn mỗi ngày.