Bật mí các món ăn tốt cho mẹ bầu giúp con khỏe, mẹ vui

Đăng vào 06/01/2021 bởi Vũ Minh Ngọc


Trong thời gian thai kỳ, chế độ dinh dưỡng của mẹ đóng vai trò quan trọng để thai nhi được phát triển toàn diện. Trong đó, các món ăn tốt cho mẹ góp phần tạo nên sức khỏe cho bé và làm mẹ vui hơn. Vậy những món ăn nào mẹ bầu nên dùng thường xuyên để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho thai nhi. 

Món ăn tốt cho mẹ : Trứng gà

Món ăn tốt cho mẹ : Trứng gà

Trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và bé khỏe mạnh

Một món ăn tốt cho mẹ dễ kiếm, chế biến đơn giản mà mẹ bầu nên dùng đó là trứng gà. Trong trứng gà có đủ các nguyên tố vi lượng quan trọng  cho bà bầu như:

  • Kali
  • Katri
  • Magie
  • Photpho
  • Đặc biệt là sắt thành phần tham gia vào quá trình tạo máu.
  • Ngoài ra, trong trứng gà còn tồn tại một lượng lớn các protein, vitamin A, D, B2, B6, B12, chất béo, omega-3….. 

Chính vì những thành phần dinh dưỡng trên, mà trứng gà trở thành 1 trong những món ăn tốt cho mẹ được khuyên dùng nhiều nhất. Khi mẹ bầu dùng trứng gà trong khẩu phần, thì hàm lượng cholesterol trong máu của mẹ giảm đi đáng kể. Trứng gà còn giúp tăng cường trí não và một số khả năng khác cho trẻ sau này, trong đó có khả năng ghi nhớ. 

Chưa kể đến tác dụng tuyệt vời của lòng trắng gà với khả năng phục hồi và tái tạo collagen cho làn da của bé. Không những thế, các mẹ có thế sử dụng lòng trắng như một bài thuốc chữa rạn da khi bôi chúng trực tiếp lên vị trí bị rạn. 

Món ăn tốt cho mẹ : Cháo bồ câu

Món ăn tốt cho mẹ mang đến sức khỏe cho thai nhi không thể bỏ qua cháo bồ câu. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã cung cấp các thông tin sau: 

  • Thịt bồ câu có vị ngọt đặc trưng
  • Tính bình

Nên dùng chim bồ câu sẽ mang lại tác dụng bồi bổ ngũ tạng, ích khí huyết, giải độc tố, khử phong…..

Món ăn tốt cho mẹ : Cháo bồ câu

Cháo bồ câu giúp giải trừ độc tố cho mẹ bầu

Thành phần của chim bồ bồ câu gồm có: 22,14% protein, 6,4% chất béo, một số nguyên tố vi lượng lipid, canxi, photpho, sắt….. Hàm lượng cholesterol trong thị thịt bồ câu khá thấp nên rất tốt đối với sức khỏe của mẹ bầu lẫn thai nhi. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin như A, B1, B2, E cũng chiếm tỷ lệ cao, thậm chí hơn hẳn thịt bò, gà, cá,… 

Vì vậy, trong suốt quá trình mang thai, các mẹ nên bổ sung một lượng dinh dưỡng từ thịt bồ câu. Đây là một món ăn tốt cho mẹ bầu, chúng sẽ giúp bạn có cảm giác ngon miệng, bổ dưỡng, dễ tiêu hoá và ngăn ngừa một số tính trạng khó tiêu lại có nhiều dưỡng cho bé. 

Món ăn tốt cho mẹ : Cháo gà ác hầm hạt sen, thuốc bắc

Cháo gà ác hầm hạt sen là món ăn xếp vào vị trí quan trong trong danh sách món ăn tốt cho mẹ bầu, ngon bổ dưỡng lúc đang mang thai. Cháo gà ác hầm sen có vị thơm đậm đà của nước dùng từ gà ác và hạt sen, sẽ phù hợp với bà bầu bị ốm nghén. Vì món ăn gây kích thích cảm giác thèm ăn rất cao, nên dù có kén ăn đến đâu phụ nữ mang thai vẫn có thể dùng được, được xếp hàng đầu trong danh sách món ăn tốt cho mẹ bầu bạn cần biết.

Gà ác hầm hạt sen, thuốc bắc có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho bà bầu

Gà ác hầm hạt sen, thuốc bắc có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho bà bầu

Gà ác có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe và cân bằng dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Các dưỡng chất có trong gà ác cụ thể như sau:

  • Protein
  • Chất béo có lợi
  • Chất khoáng… 

Khi kết hợp món ăn cùng thuốc bắc, những vị dược liệu như mà lại được nấu nhân sâm, táo đỏ, hoài sơn… Mang đến cho bà bầu một cảm giác thèm ăn và với tác dụng chữa suy nhược cơ thể, giúp bổ máu. Ngoài ra, hạt sen có thể chữa chứng mất ngủ, lo âu cho bà bầu trong thai kỳ và giúp an thần hiệu quả. 

Cháo cá chép, món ăn tốt cho mẹ và thai nhi không thể bỏ qua

Cháo cá chép một món ăn được cha ông để lại với giá trị dinh dưỡng cực cao. Từ lâu các vua chúa đã biết được ăn thịt cá chép có tác dụng lợi tiểu, cân bằng hệ tiêu hóa, chữa triệu chứng ho và mề đay, mẩn ngứa… Đặc biệt, cháo cá chép còn mang đến lợi ích cho cả mẹ bầu và phụ nữ sau sinh với công dụng an thai, lợi sữa. 

Cháo cá chép, món ăn tốt cho mẹ và thai nhi không thể bỏ qua

Cháo cá chép giảm tình trạng tê phù cho bà bầu ở cuối thai kỳ

Phụ nữ mang thai khi ăn cháo cá chép đều đặn sẽ tạo ra những đứa trẻ thông minh, khỏe mạnh. Vì cá chép chứa hàm lượng protein cao cùng các nhóm axit amin, chất béo có lợi cần thiết cho sức khỏe của thai nhi. Ở giai đoạn cuối thai kỳ, khi kết hợp món ăn này cùng gừng và đậu đỏ, mẹ bầu sẽ giảm một số tình trạng tê phù chân tay.

Tóm lại, 4 món ăn tốt cho mẹ bầu được cập nhật bên trên mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe cả thai nhi và mẹ. Nhưng các chị em chỉ nên sử dụng ở mức độ vừa phải, tuyệt đối không vì tham lam mà sử dụng quá mức gây tác dụng ngược. 


Catback là nền tảng mua sắm hoàn tiền với tỉ lệ hoàn tiền lên đến 25%, chuyên cập nhật các mã giảm giá tốt nhất và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Ngoài ra Catback còn liên kết với các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo và hơn 100+ các thương hiệu uy tín khác với những chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn mỗi ngày.

bình luận