Top đồ chơi trí tuệ dành cho trẻ từ 0 - 2 tuổi

Đăng vào 22/09/2020 bởi Vũ Minh Ngọc


 

Đồ chơi phát triển trí tuệ không chỉ đơn giản là món đồ để bé chơi đùa mà còn là cách đơn giản nhất để giúp trẻ phát triển trí tuệ, nuôi dưỡng cảm xúc và phát huy trí sáng tạo. Tuy nhiên, giữa một thế giới đồ chơi vô cùng đồ sộ như hiện nay thì việc chọn lựa đồ chơi phù hợp với sự phát triển của con không phải dễ dàng.

Mỗi độ tuổi khác nhau bé sẽ có những sở thích và cá tính riêng biệt, vì vậy việc lựa chọn đồ chơi trẻ em theo độ tuổi là vô cùng cần thiết. Hãy cùng Catback lựa chọn đồ chơi trí tuệ phù hợp nhất cho cho bé từ 0-2 tuổi bạn nhé!

ĐỒ CHƠI PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ LÀ GÌ?

đồ chơi phát triển trí tuệ là gì

Đồ chơi phát triển trí tuệ là những đồ chơi lắp ghép, đồ chơi phát ra âm thanh sống động hay những cuốn sách được tạo hình với nhiều tranh ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu cũng rất tốt cho bé. Đây chính là những loại đồ chơi giúp kích thích tính tư duy, khả năng học hỏi tìm tòi. Qua đó có thể định hướng tốt hơn cho trí não của bé ngay từ những tháng năm đầu đời trong hành trình nuôi dạy trẻ.

Khi trẻ bước vào giai đoạn đầu đời thì những bước tiến đánh dấu hành trình khôn lớn đầu tiên là rất quan trọng. Cũng chính là giai đoạn bé tiếp thu thông tin tốt nhất.Vào thời điểm này, đồ chơi không chỉ giúp bé vui mà còn giúp bé phát triển trí não và tìm hiểu thế giới bên ngoài. Vì vậy việc lựa chọn đồ chơi trẻ em cần sự chăm chút hơn của cha mẹ.

Ý nghĩa của đồ chơi phát triển trí tuệ

Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé mang lại những lợi ích:

 • Giúp bé phát triển thể lực, vận động tốt hơn: Ở giai đoạn này, các bé cần được vận động để phát triển thể chất giúp bé mạnh khỏe hơn. Vì thế cho bé chơi đồ chơi thông minh để kích thích sự vận động hàng ngày

 • Giúp bé phát triển ngôn ngữ, mạnh dạn hơn: Với bé 2 tuổi đã có thể hiểu và nói được theo ý của mình. Bé cần được phát triển ngôn ngữ nói nhiều hơn để có thể giao tiếp với mọi người xung quanh. Đồ chơi giúp bé phát triển ngôn ngữ và mạnh dạn hơn trong giao tiếp trong giai đoạn này là điều cần thiết

 • Giúp bé tăng khả năng tư duy, sáng tạo: Những điều bé tiếp xúc hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến tư duy của bé. Những món đồ chơi thông minh khác nhau như xếp hình, khối thẻ gỗ lắp ráp, xây dựng… sẽ giúp bé phát triển trí tuệ tốt hơn

 • Giúp bé trưởng thành và có ý thức về sự vật, sự việc xung quanh: Bé sẽ muốn tương tác với các bé cùng tuổi, có cảm xúc với sự việc xảy ra quanh mình và có thể phát triển ý thúc muốn độc lập, ngăn nắp, gọn gàng

Đồ Chơi Cho Bé Từ 0-6 Tháng Tuổi

Đồ Chơi Treo Cũi, Nôi, Xe

Đồi chơi treo trên cũi

Đây chính là món đồ chơi không thể thiếu của các bé sơ sinh. Con nằm chơi quan sát đồ chơi treo cũi giúp kích thích thị giác, tăng khả năng tập trung. Rất có lợi cho sự phát triển trí tuệ của con sau này.

Đồ chơi treo cũi, treo nôi cho bé rất đa dạng với nhiều mẫu mã khác nhau. Những tips sau sẽ giúp mẹ dễ dàng chọn ra đồ chơi phù hợp nhất cho con:

  • Ưu tiên hàng đầu là chọn hình ảnh màu đen trắng, dạng ô cờ caro, hình lượn sóng,… Vì đây là những hình ảnh, màu sắc kích thích trẻ 0-3 tháng tuổi nhất. 

  • Sau đó mới đến đồ chơi treo cũi, treo nôi đầy màu sắc, có nhiều hình thù dễ thương. Mẹ nên chọn lựa kỹ các sản phẩm treo phù hợp như chim, đám mây, trăng sao… Không nên chọn các con vật đi bộ như voi, hổ, trâu… để treo lên không trung vì sẽ không đúng với thực tế.

  • Được làm từ chất liệu vải, bông mềm,… an toàn cho làn da nhạy cảm của bé. 

  • Treo vừa tầm mắt bé 20-40cm cho bé 0-3 tháng, 3-6 tháng từ 40-60cm. 

  • Mẹ nên mua treo ngay từ khi bé mới sinh. Vì tầm 6 tháng trở ra bé lật, lẫy, tập bò,… sẽ không còn nằm yên ngắm nhìn nhiều nữa

Bóng Cảm Giác

đồ chơi phát triển trí tuệ bóng cảm giác

Nhắc đến đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi không thể không kể đến bóng cảm giác. Đây là đồ chơi giúp kích thích xúc giác của con phát triển mạnh mẽ ngay từ 3 tháng tuổi. Mà xúc giác nhạy bén chính là điều kiện giúp trí não bé phát triển thông minh vượt trội.

Các quả bóng được thiết kế có:

 • Bề mặt gồ ghề, trơn bóng, lõm, gai nhọn,…

 • Chất liệu nhựa dẻo an toàn cho bé.

 • Màu sắc rực rỡ, thu hút chú ý của bé.

Cấu tạo mặt ngoài khác nhau của từng quả bóng sẽ giúp con phát triển đa giác quan. Cụ thể là phát triển thị giác: nhận biết và phân biệt các màu sắc, các bề mặt bóng khác nhau. Tăng cường xúc giác: con sờ chạm cảm nhận bóng to, nhỏ, xù xì, lồi lõm, vân sọc, vân ngang,… Về thính giác trong một vài quả bóng còn có thể phát ra tiếng kêu chút chít.

Những bóng này trực tiếp tiếp xúc với làn da, cụ thể là tay, miệng, cằm, trán của bé. Do đó mẹ cần lựa chọn kỹ càng chất liệu đồ chơi an toàn cho bé. Có mẹ mua phải các loại bóng rẻ, hôi mùi nhựa khó chịu không dám cho con chơi luôn. Tốt nhất mẹ nên chọn set bóng của các thương hiệu nổi tiếng như Fisher Price của Mỹ,… Bóng vừa đảm bảo an toàn, vừa không có mùi lạ, mẹ hoàn toàn yên tâm cho con chơi.

Thảm Nhạc

Thảm cho bé

Ngày mình sinh Sóc thì kệ chữ A nhựa rất phổ biến. Còn bây giờ thì có nhiều lựa chọn hơn. Mẹ có thể chọn một chiếc thảm nhạc làm quà tặng cho bé sơ sinh.

Món đồ chơi này thường gồm 1 tấm thảm cho con nằm. Một vòng cung treo đồ chơi phát nhạc, có đèn nhấp nháy hay những vòng để nắm tay. 

Sau khi bú mẹ và ợ hơi kỹ càng, con đã sẵn sàng nằm chơi trên thảm nhạc rồi đấy ạ. Con có thể quan sát các con vật, lắng nghe những âm thanh vui tai. Và đặc biệt, mẹ hãy khuyến khích con với nắm những chiếc vòng trước mặt. Đây là hoạt động rất tốt cho sự phát triển xúc giác, vận động và luyện kỹ năng cầm nắm.

Xúc Xắc, Trống Rung

Trẻ 2-3 tháng tuổi đã bắt đầu phát triển khả năng cầm nắm. Cầm nắm xúc xắc, lục lạc là cách đơn giản nhất để học cách điều chỉnh lực của tay. Đồng thời, khi con lắc lắc sẽ tạo ra những âm thanh vui tai thu hút con chú ý. Để đa dạng kích thích âm thanh, mẹ có thể cho con chơi nhiều loại xúc xắc khác nhau.

Về trống rung, kinh nghiệm của mình là con 6 tháng trở lên mới đủ sức lắc mạnh tạo âm thanh. Mua xúc xắc, trống rung mẹ chú ý chọn cái vừa tay cầm cho con nhé.

Một vài trò chơi với xúc xắc cho mẹ tham khảo: 

 • Mẹ lắc bên trái, bên phải để con quay qua xem rồi đổi bên. 

 • Cầm 2 cái xúc xắc có âm thanh khác nhau, lắc 1 trong 2 cái cho kêu. Mẹ đưa ra trước mặt cho con chọn cái nào vừa kêu. Kích thích con tập trung suy nghĩ, phán đoán là chính. 

 • Mẹ vừa hát vừa lắc xúc xắc như một nhạc cụ “thực thụ”.

Những trò chơi đơn giản này sẽ luyện cho bé một đôi tai thính và cảm âm rất tốt đó!

Sách phát triển trí tuệ cho bé

sách cho bé

Đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi còn có những quyển sách rất đặc biệt. Sách vừa chứa đựng tri thức thú vị, vừa là món đồ chơi chơi hoài không chán. 

Sách Vải: may từ chất liệu vải cho con thỏa sức cầm, nắm, gặm, quăng mà vẫn chơi tốt. Một số sách còn có các miếng lật mở hay sờ vào kêu sột soạt, chút chít rất vui nhộn. Sách phù hợp cho các bé sơ sinh đến 3 tuổi. 

Sách Ehon: ai cũng biết ehon chính là sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Mẹ có thể đọc cho con mỗi tối từ khi con chào đời cho đến lớn. Ba mẹ sẽ cực kỳ bất ngờ về muôn vàn lợi ích mà sách mang lại cho con đấy. Nếu bé của mẹ hay khóc, hãy đọc cho con cuốn moi moi – được mệnh danh là cuốn sách khiến mọi em bé sơ sinh ngừng khóc. 

Thảm Chơi

thảm chơi

Một chiếc thảm êm ái vừa để con nằm, lẫy, trườn bò lại vừa có thể quan sát, chơi đùa. Đúng là món quà thiết thực nhất cho các bé.

Trẻ 3 tháng tuổi trở lên có nhu cầu vận động cao. Và cần không gian rộng rãi để tha hồ “tung hoành”. Một chiếc thảm sẽ giúp mẹ yên tâm cho con tự do khám phá. Thảm giúp con thoải mái lăn lê bò toài, bề mặt thảm mềm, con ngã ít đau. Mẹ vẫn cần trông chừng con nhưng ít ra sẽ rảnh rang hơn. Vì không phải suốt ngày kè kè theo bảo vệ con.

Thảm bây giờ mẫu mã đẹp lắm các mẹ, vừa cho con chơi vừa cho con nhận biết hình ảnh. Con bò trên thảm cũng là hoạt động phát triển xúc giác. Hay mẹ bỏ đồ chơi cho con chơi trên thảm cũng đảm bảo vệ sinh hơn. 

Thêm nữa, thảm có thể chơi từ khi con mới sinh đến tận 2 tuổi. Vì vậy, đầu tư thảm chơi cho con là một khoản hợp lý. Tuy nhiên để có một chiếc thảm sử dụng lâu dài mẹ chọn thảm lưu ý những yếu tố sau:

 • Thảm dày ít nhất 2cm, có độ bám tốt để chống trượt.

 • Dễ dàng vệ sinh khi con tè, rơi vãi thức ăn.

 • Chất liệu an toàn. 

TOP ĐỒ CHƠI TRÍ TUỆ PHÙ HỢP NHẤT CHO BÉ TỪ 6 THÁNG TUỔI ĐẾN 2 TUỔI

Đồ chơi xếp tranh, xếp hình

đồ chơi xếp tranh

Khi trẻ lật, xoay, lấy ra, ghép vào các mảnh ghép, chúng đang trực tiếp học được cách rèn luyện phối hợp tay và mắt. Đồ chơi xếp tranh, xếp hình còn giúp trẻ phát triển các động tác vận động như khám phá ra sự khéo léo của đôi tay hay những kĩ năng vận động cần thiết để có thể cầm nắm được những mảnh ghép nhỏ bé.

Việc một đức trẻ có thể nhìn ra được mảnh ghép này là khớp hay không khớp với vị trí đó chính là cách chúng tư duy suy luận để phát triển kĩ năng quan trọng này. Quan trọng hơn, trò chơi xếp tranh, xếp hình sẽ không bao giờ thành công được nếu trẻ gian lận, vì vậy, trẻ phải tự suy luận một cách nghiêm túc cho đến khi chúng thực sự tạo thành một bức hình hoặc một khối hình hoàn chỉnh bằng chính công sức của chúng. 

Hình ghép đơn giản và các loại ghép hình nói chung có thể giúp tăng cường trí nhớ cho trẻ và phát triển kĩ năng nhận dạng hình ảnh.

Đồ chơi vẽ tranh

đồ chơi vẽ tranh

Vẽ tranh giúp trẻ tạo ra sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa tay và mắt, luyện cho mắt tinh, bàn tay linh hoạt và khéo léo hơn. Mặt khác, vẽ tranh sẽ giúp trẻ phân biệt sự khác nhau giữa các sự vật hiện tượng trong thế giới xung quanh. Từ hoạt động vẽ tranh bố mẹ có thể phát hiện ra năng khiếu của trẻ để giáo dục trẻ một cách tốt nhất.

Với món đồ chơi này, mẹ cũng có thể chơi cùng bé đồng thời trong lúc chơi việc trò chuyện với bé giúp bé khơi gợi ra mình đang vẽ gì gì cũng là ý tưởng không tồi. Từ đó mẹ cũng có thể hiểu hơn về sở thích cũng như suy nghĩ của bé.

Đồ chơi thông minh

đồ chơi thông minh

Đồ chơi thông minh như bộ số học, bảng tính, bảng chữ cái, đồng hồ… là những món đồ chơi không chỉ dành cho bé trai mà cả bé gái cũng chơi được. Những món đồ chơi này đòi hỏi khi chơi bé cần phải tập trung tư duy để có cách giải quyết vấn đề tốt nhất. Do vậy, khi chơi với những món đồ này bé sẽ được tăng cường phát huy khả năng sáng tạo, tư duy kích thích não bộ phát triển giúp bé ngày càng thông minh.Mẹ hãy lựa chọn những món đồ chơi có màu sắc, kiểu dáng phù hợp với bé gái để giúp cô công chúa nhà mình hứng thú hơn khi chơi nhé.

Đồ chơi phát triển trí tuệ với âm thanh – nhạc cụ 

đồ chơi phát triển trí tuệ với âm thanh nhạc cụ

Những món đồ chơi âm thanh vui nhộn thêm vào đó là những ánh đèn tỏa sáng và quay quay luôn hấp dẫn với các bé, ngoài các bản nhạc vui nhộn với thiết kế màu sắc bắt mắt kích thích thị giác bé phát triển hơn. Các loại đồ chơi âm thanh nhạc cụ này tại cửa hàng đồ chơi cho trẻ rất phong phú và đa dạng, phù hợp cho tất cả các bé từ 2 đến 7 tuổi. Hãy tìm cho bé yêu của bạn những món đồ chơi cho bé phù nhất nhé !!

Đồ chơi gấp giấy Origami

Đồ chơi gấp giấy Origami

Nghệ thuật gấp giấy Origami của Nhật giúp tăng khả năng sáng tạo và khéo tay cho con. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ gấp các con vật, hoa, lá và các hình thù khác nhau bằng giấy màu, sau đó để con bắt chước các bước chúng ta vừa làm mẫu. Dần dần các em sẽ sáng tạo ra các cách gấp khác nhau. Không chỉ giúp con sáng tạo, gấp giấy còn khiến các em bận rộn khi theo đuổi môn nghệ thuật mới, giúp thị giác linh hoạt với cử động của đôi tay. Origami còn dạy con về sự sắp xếp và logic.

Búp bê, thú bông Búp bê và thú nhooig bông cho bé

Những đồ chơi như búp bê, thú bông chắc chắn không còn xa lạ đối với mỗi bé gái. Khi các bé chơi đồ hàng cùng với búp bê, thú bông có thể giúp bé phát triển nhận thức và tình cảm  nhiều hơn. Đồng thời bé cũng có thể phát triển khả năng sáng tạo trong quá trình chơi khi thông qua việc may quần áo, chuẩn bị phụ kiện trang trí cho búp bê…

Bộ Đồ Chơi Dụng Cụ Sửa Chữa Cho trẻ

Đồ chơi và dụng cụ sửa chữa cho bé

Bộ đồ chơi dụng cụ sửa chữa cho trẻ có thiết kế tỉ mỉ, mô phỏng sinh động giúp bé có tư duy về hình học tốt hơn, là đồ chơi ưa thích của các bé trai. Bộ đồ chơi dụng cụ sửa chữa cho bé tha hồ thử sức với những việc lắp ráp, tháo dỡ hay xây những công trình nhỏ,…

Bộ sản phẩm có đầy đủ các mô hình dụng cụ sửa chữa để bé vừa chơi vừa học: máy khoan, cờ lê, ốc, vít, kìm, búa, cưa… Thiết kế tỉ mỉ đến những chi tiết nhỏ và đặc biệt là giống hệt các dụng cụ của người lớn, bộ sản phẩm đảm bảo sẽ là đồ chơi ưa thích của các bé trai.

Mô phỏng sinh động giúp bé có tư duy về hình học tốt hơn, biết cách sử dụng những dụng cụ thông thường. 

Catback hi vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn chọn ra được những món đồ chơi trí tuệ phù hợp nhất cho bé. Tuy vậy để cho trẻ phát triển toàn diện giữa trí tuệ và cảm xúc, ba mẹ nên dành nhiều thời gian chơi với con, đó mới là phương pháp tối ưu.

Đặc biệt bạn có thể chọn mua những sản phẩm đồ chơi yêu thích cho bé trên các trang TMĐT như Tiki, Lazada, Shopee, Sendo,... thông qua Catback để được hoàn tiền lên tới 25%.

 

 

 

 

 

bình luận


Catback là nền tảng mua sắm hoàn tiền với tỉ lệ hoàn tiền lên đến 25%, chuyên cập nhật các mã giảm giá tốt nhất và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Ngoài ra Catback còn liên kết với các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo và hơn 100+ các thương hiệu uy tín khác với những chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn mỗi ngày.