Nguyên nhân và cách chữa nôn trớ cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Đăng vào 07/01/2021 bởi Vy Vy


Nôn trớ là hiện tượng thường gặp ở trẻ thế nhưng tất nhiên bất kỳ bà mẹ nào cũng không mong muốn điều này xảy ra. Để ngăn chặn tình trạng này thì việc hiểu rõ nguyên nhân và tìm cách chữa nôn trớ cho trẻ sơ sinh là điều không thể thiếu. Cùng tìm hiểu và cách tốt nhất ngăn chặn tình trạng này ở trẻ trong bài viết sau nhé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây ra tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh là tình trạng khá phổ biến. Nôn trớ thường xuyên sẽ làm bé trở nên biếng ăn, gây ra các triệu chứng nguy hiểm như suy dinh dưỡng vì vậy các phương pháp chữa nôn trớ cho trẻ luôn được quan tâm hàng đầu. Nguyên nhân gây ra tình trạng này cụ thể như sau:

Nôn trớ sinh lý

Nguyên nhân đầu tiên gây ra trớ chính là do nôn trớ sinh lý. Lúc này do bé nằm ngang nên dạ dày cũng nằm ngang. Vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và còn yếu nên bé sẽ tự động nôn trớ. Nôn trớ sinh lý là do mẹ chăm sóc bé chưa đúng cách, thức ăn chưa phù hợp với bé, hay bé bị ép ăn quá nhiều. Lúc này bé sẽ có phản xạ nôn và bị nôn trớ.

Nôn trớ bệnh lý

Một nguyên nhân gây ra nôn trớ khác chính là do bệnh lý. Nguyên nhân của tình trạng này là do bé gặp phải một số tình trạng bất thường như tắc ruột, xoắn ruột, teo ruột, hẹp phì đại môn, viêm nhiễm tiêu hóa, đường hô hấp.

Có thế thấy, nếu nguyên nhân gây là nôn trớ là bệnh lý thì vô cùng nguy hiểm, cách chữa nôn trớ cho trẻ cũng trở lên khó khăn hơn. Lúc này ngoài tình trạng nôn trớ bé sẽ kèm theo tình trạng chướng bụng, đau bụng quằn quại, thậm chí là co giật và trớ ra máu. Vì thế mẹ cần đưa bé đi khám ngay.

Cách chữa nôn trớ cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Như đã đề cập ở trên, nếu trẻ nôn trớ do bệnh lý thì cách chữa nôn trớ cho trẻ  tốt nhất là mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám. Còn nến nôn trớ do sinh lý thì cách chữa sau đây vô cùng hiệu quả và mẹ nên áp dụng ngay.

Cách chữa nôn trớ cho trẻ tốt nhất bạn cần biết

Cho trẻ bú đúng cách 

Bú đúng cách ở trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng thế nhưng không phải mẹ nào cũng biết và áp dụng đúng. Đầu tiên mẹ hãy cho bé bú bên trái trước sau đó mới sang bú bên phải. Cách bú này sẽ giúp sữa dễ dàng xuống và lưu thông trong dạ dày trẻ, đồng thời hạn chế được tình trạng trào ngược và gây ra trớ.

Nếu mẹ cho bú bình thì cần đảm bảo sao cho vú luôn đầy sữa. Tránh để bình nghiên vì sẽ có nhiều không khí, khi trẻ bú vào sẽ có nhiều không khí trong dạ dày dễ gây trớ.

Tránh chọc bé cười đùa khi đang bú. Mẹ không nên cho trẻ bú quá nhiều một lúc mà nên chia thành các bữa nhỏ đây là cách chữa nôn trớ cho trẻ tốt nhất đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Giữ cho trẻ ở đúng tư thế khi ăn và sau khi ăn

Bạn cần giữ cho trẻ đúng tư thế khi ăn

Cách chữa nôn trớ cho trẻ sơ sinh tốt và đơn giản tiếp theo chính là giữ cho trẻ ở đúng tư thế khi ăn và sau khi ăn. Trong khi ăn và sau khi ăn 15 phút, bé cần được để trong tư thế đầu cao hơn so với thân.

Nếu bé gặp tình trạng đầy hơi thì mẹ cần tiến hành vỗ lưng ợ hơi cho bé. Các mẹ cần vỗ đến khi bé ợ ra được tiếng lớn. Đây không chỉ là cách giúp đẩy không khí trong dạ dày của bé khi ăn ra ngoài để tránh ợ hơi mà còn chữa nôn trớ cho trẻ hiệu quả.

Bên cạnh đó, các mẹ cần chú ý không thay đổi tư thế của bé quá đột ngột trong khi ăn. Khi ăn xong cũng như không được nâng bé lên xuống trong khoảng thời gian này.

Nới lỏng quần áo cho bé

Nới lỏng quần áo cho bé không chỉ giúp bé thoải mái mà đây còn là cách chữa nôn trớ cho trẻ sơ sinh tốt nhất. Nếu quần áo hay bỉm quá chật cũng là một nguyên nhân gây ra nôn trớ vì lúc này thành bụng của trẻ bị chèn ép. Mà trẻ sơ sinh rất nhỏ bé và yếu ớt. Chỉ tác động nhỏ như vậy cũng khiến trẻ bị nôn trớ.

Vì thế, các mẹ cần mặc cho trẻ những bộ đồ thoải mái, không nên mặc bỉm quá chật. Nên tìm những trang phục thoải mái và đặc biệt là ở quanh vùng bụng.

Trên đây là nguyên nhân và cách chữa nôn trớ cho trẻ sơ sinh tốt nhất. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ với mọi người nhé.


Catback là nền tảng mua sắm hoàn tiền với tỉ lệ hoàn tiền lên đến 25%, chuyên cập nhật các mã giảm giá tốt nhất và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Ngoài ra Catback còn liên kết với các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo và hơn 100+ các thương hiệu uy tín khác với những chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn mỗi ngày.

bình luận