Mách bạn kinh nghiệm quản lý tài chính tốt nhất hiện nay

Đăng vào 05/01/2021 bởi Vũ Minh Ngọc


Quản lý tài chính chưa bao giờ chuyện dễ dàng nhất là đối với các bạn trẻ. Nó dẫn đến tình trạng không kiểm soát được nguồn thu - chi và hậu quả dẫn đến không có nguồn tiền trù bị cho sự cố, tương lai. Vậy làm sao để quản lý nguồn tiền hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này để có thêm thông tin.

Xác định chính xác các khoản thu và chi hàng tháng rất quan trong trong quản lý tài chính

Xác định chính xác các khoản thu và chi hàng tháng rất quan trong trong quản lý tài chính

Xác định rõ các khoản thu và chi hàng tháng

Bước đầu tiên mà bạn cần thực hiện trong việc quản lý tài chính cá nhân đó chính là xác định chính xác nguồn tiền thu và chi hàng tháng một cách chi tiết nhất có thể. Bạn có thể thực hiện thông qua file quản lý bằng excel hoặc cách khác là sử dụng thông qua các phần mềm/ ứng dụng quản lý tài chính. Hiện nay, có khá nhiều ứng dụng để cho bạn lựa chọn. Nó cho phép lưu lại và theo dõi chi tiết nguồn tiền thu - chi hàng tháng một cách dễ dàng. 

Trong đó, nguồn thu được hiểu là các khoản tiền đầu vào (thu về) bao gồm: tiền lương, tiền đầu tư, tiền doanh thu từ kinh doanh…

Nguồn chi là các khoản bạn chi ra hàng ngày như: tiền ăn uống, sinh hoạt, tiền nhà, tiền đi lại…

Bạn nên cập nhập thường xuyên và chính xác mỗi ngày để có thể theo dõi tổng quan nhất hoạt động tài chính của mình. Từ đó, nhận biết được hoạt động thu - chi đang bất ổn ở đâu để có biện pháp khắc phục nhằm quản lý tài chính kịp thời.

Quản lý tài chính thông qua việc lập kế hoạch chi tiêu thông minh

Quản lý tài chính thông qua việc lập kế hoạch chi tiêu thông minh

Lập kế hoạch tài chính rõ ràng, chi tiêu thông minh

Sau khi xác định chính xác nguồn thu và chi hàng tháng thì việc tiếp theo mà bạn nên làm đó chính là lập kế hoạch chi tiêu thông minh cho mình nhằm quản lý tài chính tối ưu nhất. Để xác định đâu là khoản chi cần thiết và cắt giảm những khoản không cần thiết, hạn chế tình trạng chi nhiều hơn thu dẫn đến “âm” tài khoản - một tình trạng hết sức phổ biến trong giới trẻ hiện nay.

Theo đó, bạn cần nên kế hoạch số tiền dự trù chi hàng tháng dựa vào khoản chi tháng trước. Trong đó, ưu tiên các khoản chi cố định như tiền nhà, tiền sinh hoạt phí… Phần còn lại sẽ dùng để chi cho các khoản chi không cố định. 

Cùng với đó, bạn nên sử dụng chiến thuật mua hàng đỉnh cao đó chính là “săn sale". Đây thực sự là một kế hoạch tối ưu để tiết kiệm và quản lý tài chính của bạn. Thay vì mua hàng với mức giá gốc thì bạn nên lựa chọn mua hàng vào thời điểm sale như black friday, 11.11, 12.12, sinh nhật… Và tiến hành đặt hàng trên các sàn thương mại điện tử thông qua các app hoàn tiền như catback chẳng hạn để nhận ưu đãi nhân đôi. Nó chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá trong hoạt động chi tiêu hàng tháng của mình.

Tiếp theo đó là rèn luyện cho mình kỹ năng “kiềm chế" khi mua đồ và săn sale. Chỉ được phép mua những đồ cần thiết, không nên ngắm nghía mà và lựa chọn những đồ không cần thiết chỉ vì sale rẻ. Việc này vô hình chung sẽ khiến bạn thâm hụt tài chính đáng kể. Mà những đồ dùng đó khi mua về thì lại chẳng có tác dụng gì, gây lãng phí.

Xây dựng kế hoạch đầu tư sinh tiền

Xây dựng kế hoạch đầu tư sinh tiền

Quản lý tài chính hiệu quả thông qua đầu tư

Một phần hết sức quan trọng trong vấn đề quản lý tài chính đó chính là để tiền đẻ ra tiền. Nó sẽ giúp bạn có thêm khoản dự trù tài chính cho tương lai nhiều hơn gấp nhiều lần so với việc chỉ dựa vào các nguồn thu cố định.

Bạn có thể thực hiện việc đó bằng cách phân chia nguồn tiền còn lại thành 2 phần: 1 phần để gửi tiết kiệm sinh lời và 1 phần đem đầu tư sinh lời.

Phần tiền đầu tư bạn có thể tiến hành đầu tư startup, chứng khoán, tài chính… để sinh lời hay chỉ đơn giản là đầu tư cho tri thức để nâng cao trình độ và thu về nguồn thu cố định cao hơn trong tương lai. Hãy tận dụng hết khả năng cá nhân để tiền tiếp tục đẻ ra tiền từ đó.

Trên đây là những kinh nghiệm giúp bạn có thể quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn. Hãy tiến hành và áp dụng nó ngay hôm nay. Chắc chắn tình hình tài chính của bạn sẽ cải thiện đáng kể. Hãy nhớ càng quản lý tài chính tốt về sau bạn sẽ càng thoải mái hưởng thụ hơn.

Catback là nền tảng mua sắm hoàn tiền với tỉ lệ hoàn tiền lên đến 25%, chuyên cập nhật các mã giảm giá tốt nhất và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Ngoài ra Catback còn liên kết với các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo và hơn 100+ các thương hiệu uy tín khác với những chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn mỗi ngày.

bình luận