Tập hợp 10 điều “cấm kỵ” dịp Tết nguyên đán

Đăng vào 04/12/2020 bởi Vy Vy


Ngày Tết nguyên đán không còn gì xa lạ với mỗi người dân Việt Nam. Những điều cấm kỵ dịp tết vẫn luôn được ông bà truyền tai nhau dạy bảo con cháu. Nhưng không phải ai cũng biết được những điều cấm kỵ nên tránh trong dịp Tết để gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong năm mới. Vậy cùng đọc bài viết này điểm qua 10 điều cấm kỵ trong dịp tết nhé!

Điều cấm kỵ dịp tết 1: Vay mượn hoặc trả nợ đầu năm

Ông bà xưa dạy con cháu rằng: không nên cho đồ vật, tiền bạc hay là vay mượn bất cứ thứ gì vào những ngày đầu năm vì như thế sẽ làm cho cả gia đình phải rơi vào cảnh túng thiếu trong cả năm mới.

Bởi theo quan niệm, ngày đầu năm mở cửa để đón lộc tài vào nhà, nên trả hoặc cho mượn sẽ giống như mang tiền tài của mình cho người khác.

Điều cấm kỵ dịp tết 1: Vay mượn hoặc trả nợ đầu năm

Điều cấm kỵ dịp tết 2: Ăn món xui

Mồng 1, mồng 2, mồng 3 người Việt Nam có quan niệm kiêng không ăn những món như thịt chó, thịt mèo, cá mè, thịt ngỗng, thịt vịt vì như quan niệm của ông bà xưa thì đó chính là những món ăn không may mắn cho ngày đầu xuân.

Một số nơi còn không ăn tôm vì họ sợ đi giật lùi như tôm, công việc trong năm sẽ không thể tiến tới mà toàn bị thụt lùi lại.

Điều cấm kỵ dịp tết 2: Ăn món xui

Điều cấm kỵ dịp tết 3: Xông nhà khi không hợp tuổi

Xông nhà hay còn được gọi là xông đất -một trong những phong tục đã tồn tại từ rất xa xưa của dân tộc Việt Nam. Người đầu tiên đến chúc mừng năm mới nhà bạn cũng chính là vị khách xông đất.

Nếu như đó là một người luôn thành công, may mắn trong cuộc sống đồng thời  hợp tuổi với gia chủ thì gia đình bạn sẽ có được nhiều vận may, tài lộc trong suốt năm. Nhưng ngược lại, đối với những người không hợp tuổi thì tuyệt đối không nên đến xông nhà người ta trong ngày đầu năm vì sẽ đem lại xui xẻo cho gia chủ.

Nếu người có tang cũng không nên đến xông đất nhà người khác nhằm tránh mang vận xui đến với gia đình người ta, đây chính là mang lại điều không may đến gia chủ trong năm tới.

Điều cấm kỵ dịp tết 4: Mặc đồ màu đen trắng

Màu đen và trắng tượng trưng cho sự tang thương, điều xui xẻo. Vì vậy, vào ngày Tết mọi người thường tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng.Vì vậy, họ thường chuẩn bị những bộ quần áo mới với nhiều màu sắc nổi bật như đỏ, vàng.. để mang lại sự may mắn, tươi mới. 

Điều cấm kỵ dịp tết 5: Đóng cửa nhà

Nếu bạn đóng cửa nhà ngày Tết sẽ khiến gia đình rơi vào cảnh nghèo đói, túng thiếu, không làm ăn được. Vì theo quan niệm dân gian, từ sớm mồng 1 đến trước ngày rằm tháng Giêng, Ngọc Hoàng sẽ giáng xuống từng nhà dân, nếu như thấy đóng kín cửa, các vị sẽ coi đó như sự bất kính mà giận dỗi bỏ đi và cả năm, thậm chí nhiều năm sau gia đình sẽ không được hưởng phúc và tài vận.

Điều cấm kỵ dịp tết 5: Đóng cửa nhà

Điều cấm kỵ dịp tết 6: Cho nước đầu năm

Nước là một trong những sự khởi đầu của toàn nhân loại nên người Việt Nam thường quan niệm: nước tượng trưng cho sự sinh sôi “ Tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy sẽ tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi và an lành. Vì vậy, cho nước tức là cho đi sự may mắn, tiền tài cho người khác.

Điều cấm kỵ dịp tết 7: Mua đồ xui

Người xưa có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Bởi vậy, mua gì vào đầu năm cũng là một việc rất quan trọng bởi nó là món hàng đầu tiên gia chủ mang về nhà. Món hàng này được coi là mua để lấy hên, lấy lộc và lấy sự may mắn , bởi “của mua là của được”. Không những vậy, nó còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn thực tế. Đầu năm tuyệt đối kiêng mua dao, thớt, chày, cối… 

Điều cấm kỵ dịp tết 7: Mua đồ xui

Điều cấm kỵ dịp tết 8: Tuyệt đối không ăn dở, bỏ thừa đồ ăn

Dù món ăn ngày Tết không ngon cũng không được phép bỏ thừa đồ ăn vì đó tượng trưng cho việc năm sau mất mùa đói kém.... Tránh chống đũa vào bát sẽ gây sự trễ nại , thua lỗ trong làm ăn. Để chữa lại việc bỏ dở ăn uống, người ta thường ăn các loại hoa quả như cam, dưa, xoài, ... nhờ có màu đỏ hồng, vị ngọt thơm sẽ mang lại sự thành công và tiền tài cho gia chủ… Trẻ con thường được khuyên không ăn chân gà vì để tránh viết xấu như gà bới và hay gây lộn.

Điều cấm kỵ dịp tết 8: Tuyệt đối không ăn dở, bỏ thừa đồ ăn

Điều cấm kỵ dịp tết 9: Trượt chân, vấp ngã

Trẻ con thường được ông bà dặn là phải đi đứng cẩn thận, tránh tình trạng ngã trong ngày Tết, tránh trượt chân, vấp ngã vì như vậy sẽ bị dông cả năm và hay gặp xui xẻo. Trượt chân hay vấp ngã cũng thể hiện cho sự xui xẻo, trục trặc trong công việc.

Điều cấm kỵ dịp tết 9: Trượt chân, vấp ngã

Điều cấm kỵ dịp tết 10: Ngồi hoặc đứng trước cửa

Việc đứng hay ngồi ở trước cửa nhà trong ngày đầu xuân không chỉ thể hiện sự vô duyên mà còn được coi là hành động gây tổn hại đến hòa khí trong gia đình. Những điều may mắn, tốt lành không vào được nhà sẽ gây phản tác dụng và khiến cho cả gia đình năm sau sẽ bất hòa, không thuận lợi, may mắn.

Trên đây là toàn bộ 10 điều cần tránh trong dịp tết mà bạn nên note lại trong sổ của mình để có một cái Tết an lành, may mắn nhé. 


Catback là nền tảng mua sắm hoàn tiền với tỉ lệ hoàn tiền lên đến 25%, chuyên cập nhật các mã giảm giá tốt nhất và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Ngoài ra Catback còn liên kết với các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo và hơn 100+ các thương hiệu uy tín khác với những chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn mỗi ngày.

bình luận