Những điều cần lưu ý vào ngày lễ thất tịch trong tháng 7

Đăng vào 20/08/2020 bởi Kiệt Ngô


Thất tịch là gì?

nhung-dieu-can-luu-y-vao-ngay-le-that-tich-trong-thang-7
Thất Tịch là một lễ hội quan trọng của người Trung Quốc. Theo như tên gọi, ngày này luôn rơi vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Vì thế còn được gọi là Lễ hội Trùng Thất hay còn được coi là ngày Ngưu Lang - Chức Nữ gặp nhau hàng năm. Đôi khi được người phương Tây gọi ngày này là ngày Valentine Đông Á. Lịch sử về ngày này gắn bó với câu chuyện về Ngưu Lang Chức Nữ hoặc vợ chồng Ngâu với nhiều dị bản. Theo truyền thuyết, sau một năm xa cách, cứ đến ngày này hằng năm. Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau bên cầu Ô Thước.

Mọi người thường làm gì vào ngày thất tịch

Trừng bày các vật dụng tự làm tỏ sự khéo léo

Thông thường đây là ngày hội truyền thống để các cô gái trẻ trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự tạo trong dịp này. Và để cầu mong lấy được người chồng tốt. Ngày này còn có các tên gọi khác như:

Đi chùa cầu tình duyên

nhung-dieu-can-luu-y-vao-ngay-le-that-tich-trong-thang-7
Trong ngày lễ, các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên son sắt. Nếu trời không mưa, các đôi thường cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ và thề hẹn. Đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng. Người ta tin rằng hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ trong đêm mùng 7 tháng 7 thì sẽ mãi mãi bên nhau.

Ăn chè ăn đậu đỏ để thoát FA?

Nhiều gia đình người Hoa tại Việt Nam thường làm mâm cỗ trong ngày Thất tịch. Bày một số bánh trái sản vật đặc sắc gắn liền với truyền thuyết về lễ hội này như: bánh phục linh, bánh chay nhân dừa, hoa, trà, củ ấu, đậu phộng rang (nguyên vỏ), 7 loại trái cây theo mùa,...

nhung-dieu-can-luu-y-vao-ngay-le-that-tich-trong-thang-7
Bên cạnh đó nhiều người còn ăn chè đậu đỏ. Vì tương truyền rằng ăn đậu đỏ vào ngày này đồng nghĩa với việc cầu nhân duyên. Những người còn đang lẻ bóng sẽ sớm gặp được ý trung nhân. Còn những ai đã có đôi có cặp sẽ càng thêm bền lâu. 

Một số hoạt động dành riêng cho các cô gái 

Trong các dị bản được lưu truyền, Chức Nữ luôn là một cô gái khéo léo với tài dệt vải, thêu thùa. Lễ Thất Tịch là dịp để các cô gái thể hiện sự đảm đang, vén khéo của bản thân bằng cách tham gia lễ hội xâu kim. Khắc trái cây, nấu ăn hay chuẩn bị vài mẫu tranh thêu để so tài với nhau,…

Những cô gái còn chuẩn bị phấn trang điểm trên mái nhà. Nửa còn lại thì đem chia cho những người phụ nữ trẻ tuổi khác. Họ làm những điều này với ước nguyện của họ là sẽ trở nên xinh đẹp như Chức Nữ.

Ngày của việc cầu nguyện những điều may mắn

Những cô gái độc thân thì cầu nguyện có được tình yêu đẹp. Còn những cô gái đã đính hôn hay mới cưới thì mong sớm sinh quý tử. Người Trung Quốc rất tin tưởng những lời cầu nguyện thành tâm vào ngày này sẽ dễ thành hiện thực.

Ngày phòng trừ và ngăn những chuyện xui xẻo

Ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Ở Trung Quốc thường trang trí nhà cửa bằng hoa và sừng trâu. Họ cho rằng những đồ trang trí này sẽ giúp gia đình tránh khỏi những chuyện rủi ro, xui xẻo.

Ngày thất tịch không nên làm gì?

Ông bà có câu, có thờ có thiêng – có kiêng có lành. Vì vậy, trong ngày này, bạn nên thận trọng và tránh làm những việc sau

Không nên làm đám cưới

Tuy là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau, họ có tình yêu sâu sắc với nhau nhưng lại không thể ở bên nhau. Ngày 7 tháng 7 âm lịch cũng được xem là rơi vào tháng 7 cô hồn, thời tiết lại luôn mưa ngâu. Vì vậy, bạn không nên làm đám cưới vào khoảng thời gian này, tránh vận xui xẻo.

Không nên xây nhà dựng cửa

Tháng mưa ngâu nên nếu bạn xây dựng vào thời điểm này sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình. Tháng 7 cô hồn thường được xem là tháng xui xẻo với nhiều rủi ro nên việc xây dựng sẽ ảnh hưởng nhiều đến gia trạch.

Hãy kiêng làm điều ác

Hãy sống thiện lành, quan tâm nhau, chia sẻ với nhau – đặc biệt trong tháng 7 và trong ngày thất tịch.

Các ngày lễ thất tịch trong lịch dương

nhung-dieu-can-luu-y-vao-ngay-le-that-tich-trong-thang-7
Theo Âm lịch là ngày 7 tháng 7 hàng năm, cố định nhưng đối với dương lịch thì lại có sự thay đổi. Cụ thể như sau:

- Ngày Dương lịch của lễ Thất Tịch năm 2020 vào thứ 3 ngày 25/8

- Ngày Dương lịch của lễ Thất Tịch năm 2021 vào thứ 7 ngày 14/8

- Ngày dương lịch của lễ Thất Tịch năm 2022 vào thứ 5 ngày 4/8

Catback hi vọng với những thông tin trên sẽ gợi ý cho bạn một vài hành động thú vị trong ngày lễ thất tịch lần này.

Catback  hi vọng với những gợi ý trên thì bạn sẽ có một mùa lễ Thất Tịch ấm áp bên người thân yêu.

Xem ngay: Catback nền tảng mua sắm hoàn tiền lên đến 25%

Hi vọng những thông tin trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ Thất Tịch này. Và đừng quên tải ngay ứng dụng mua sắm hoàn tiền Catback để trải nghiệm ngay nhé.

Tham gia ngay Cộng đồng săn mã giảm giá và hoàn tiền Catback để cập nhật thông tin khuyến mãi mỗi ngày.

bình luận


Catback là nền tảng mua sắm hoàn tiền với tỉ lệ hoàn tiền lên đến 25%, chuyên cập nhật các mã giảm giá tốt nhất và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Ngoài ra Catback còn liên kết với các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo và hơn 100+ các thương hiệu uy tín khác với những chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn mỗi ngày.