Sự thay đổi của xu hướng ăn uống tại Việt Nam sau đại dịch 

Đăng vào 28/12/2020 bởi Vũ Minh Ngọc


Dưới sự ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 gây ra thì đại đa số người Việt chúng ta đề có những thay đổi nhất định trong chế độ ăn uống. Vì vậy, nhằm nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình cũng như cộng đồng mà người Việt chúng ta đã có sự thay đổi xu hướng ăn uống sau đại dịch. Hãy cùng nhau tìm hiểu sự thay đổi ấy thông qua bài viết dưới đây cùng chúng tôi.

Sự thay đổi xu hướng ăn uống, chế độ ăn uống sau đại dịch

Sự thay đổi xu hướng, chế độ ăn uống sau đại dịch

Xu hướng ăn uống sau đại dịch thay đổi như thế nào?

Có thể nói dịch Covid-19 đã xuất hiện và gây những hậu quả nghiêm trọng về người và của trong gần 1 năm nay. Việt Nam là một trong những quốc gia đã phòng chống và điều trị bệnh khá tốt tuy nhiên vẫn có những ảnh hưởng nhất định khi có dịch. 

Hiện nay, mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhưng nó đã ảnh hưởng và làm thay đổi 1 phần xu hướng ăn uống của người Việt Nam. Sự thay đổi này có thể nói là khá tích cực, giúp người dân nâng cao sức khỏe nhằm giúp họ tăng cường sức đề kháng.

Tăng cường tích trữ thực phẩm và nấu ăn tại nhà

Nếu ngày trước, những bạn trẻ thường xuyên phải đi học, đi làm khiến họ gần như không có thời gian nấu nướng. Thì dưới sự ảnh hưởng, lây lan của dịch bệnh qua đường ăn uống mà đại đa số người dân đều chuyển xu hướng ăn uống tại nhà nhà. 

Theo khảo sát của Nielsen Việt Nam tần suất người dân ghé ăn tại các cửa hàng giảm hơn 80%. Đồng thời ăn uống nấu nướng tại nhà tăng hơn 62% so với những năm trước.

Xu hướng nấu nướng tại nhà tăng hơn 62% tại Việt Nam

Xu hướng nấu nướng tại nhà tăng hơn 62% tại Việt Nam

Thực phẩm khi nấu ở nhà chắc chắn sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ lây nhiễm bệnh. Mặc dù đi ra ngoài ăn sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian nhưng chi phí sẽ khá tốn kém nếu muốn ăn ngon. Tuy nhiên, với ảnh hưởng và những hậu quả nghiêm trọng khi mắc bệnh rất lớn nên hầu hết để đảm bảo sức khỏe, đại đa số người dân đều nấu cơm và ăn ở nhà.

Xu hướng ăn uống sau đại dịch - Ăn nhiều rau xanh

Có thể nói xu hướng về ăn uống của nhiều bạn trẻ là ít sử dụng các thực phẩm rau xanh. Tuy nhiên rau xanh lại là những thực phẩm cực kỳ tốt bởi chúng chứa nhiều chất xơ giúp người ăn kích thích hệ tiêu hóa. Ngoài ra, rau xanh còn chứa các acid amin, vitamin và khoáng chất giúp các tế bào hoạt động tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Xu hướng ăn uống tăng cường bổ sung vitamin từ hoa quả hoặc thực phẩm chức năng

Trong chúng ta ai cũng biết hệ miễn dịch cực kỳ quan trọng. Bởi chúng giúp cơ thể giảm được 1 phần nào đó khả năng nhiễm bệnh dịch Covid-19 khi vô tình tiếp xúc gần. 

Bổ sung vitamin từ hoa quả hoặc thực phẩm chức năng

Bổ sung vitamin từ hoa quả hoặc thực phẩm chức năng

Để tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch nhiều người đã có thói quen cho mình sau đại dịch: mỗi ngày 1 ly nước ép chứa nhiều vitamin C, E… Hoặc họ đã có thói quen sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin cho cơ thể: vitamin C, vitamin E, vitamin B, vitamin tổng hợp…Đây là xu hướng ăn uống vô cùng khoa học, tốt cho sức khỏe con người.

Hạn chế ăn các loại thực phẩm "rác"

Vì đại dịch đã tàn phá, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về người và vật chất. Do đó có thể nói đại dịch lần này như một lời cảnh tỉnh dành cho tất cả mọi người.

Đối với nhiều người yêu thích các loại thực phẩm fast food, đồ ăn nhiều dầu mỡ, các loại chất kích thích hoặc uống bia, rượu hay chất có gas có cồn quá nhiều đều được xem là thực phẩm "rác". Vì chúng ta biết, khi nạp những thực phẩm "rác" vào cơ thể sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh: mỡ máu, béo phì, tăng huyết áp, tim mạch… Vì thế, xu hướng ăn uống hiện nay thường loại bỏ bớt các loại thực phẩm này.

Hạn chế nạp thực phẩm rác vào cơ thể

Hạn chế nạp thực phẩm rác vào cơ thể

Điều này khiến sức khỏe của bạn yếu đi, dễ dàng mắc bệnh Covid hơn. Do đó, xu hướng về ăn uống hiện nay của người Việt thay đổi khá lớn. 

Từ yêu thích ưa chuộng những loại thực phẩm fast food, nước ngọt hay bia rượu đều được thay đổi bằng những thực phẩm sạch, chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây. Hoặc nhiều người ưu tiên áp dụng chế độ ăn eat clean và kết hợp tập luyện để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng.

Phía trên là tổng hợp những thông tin về sự thay đổi của xu hướng ăn uống tại Việt Nam sau đại dịch. Hy vọng thông qua bài viết này, Catback đã cung cấp cho bạn được những thông tin hữu ích.


Catback là nền tảng mua sắm hoàn tiền với tỉ lệ hoàn tiền lên đến 25%, chuyên cập nhật các mã giảm giá tốt nhất và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Ngoài ra Catback còn liên kết với các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo và hơn 100+ các thương hiệu uy tín khác với những chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn mỗi ngày.

bình luận